5 เว็บดูวิดีโอออนไลน์
ไม่ต้องง้อ youtube ก็ได้ กับ 5 เว็บดูวิดีโอออนไลน์ ที่เด็ดจริง

feature
นอกเหนือจากการเปิดทีวีแล้ว หลายคนเริ่มหาความบันเทิงจากการดูคลิปวิดีโอต่างๆ เพราะสะดวก รวดเร็ว และสามารถดูย้อนหลังได้ แถมยังมีรายการที่น่าสนใจนอกเหนือจากรายการทีวีทั่วไปอีกต่างหาก! แล้วถ้าวันนึง เราเกิดอยากดูคลิปวิดีโอใหม่ๆ โดยไม่ต้องพึ่ง Youtube บ้างละ ? จะมี เว็บดูวิดีโอออนไลน์ ที่ตอบโจทย์ได้บ้างนะ ?!


1. Nico Nico Douga

1. Nico Nico Douga

เว็บไซต์ : www.nicovideo.jp

Nico Nico Douga (ニコニコ動 (นิโกะ นิโกะ โดกะ) แปลว่า “วิดีโอเปี่ยมรอยยิ้ม”) คือเว็บไซต์ในการแบ่งปันคลิปวิดีโอที่เป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่น มีชื่อเรียกสั้นๆ ว่า “Nico Nico”,”Nico-dou” หรือ “NND”

NND มีช่องโทรทัศน์สดออนไลน์ และมีคลื่นวิทยุของตนเอง มีจุดเด่นอยู่ที่ ระบบของการแสดงความคิดเห็นของเว็บไซต์ จะเป็นการคอมเม้นต์ลงในคลิปวิดีโอนั้น โดยข้อความจะเลื่อนจากขวาไปซ้าย ในขณะที่รับชมคลิปวิดีโอ นอกจากจะเป็นฐานในการอัพโหลดผลงานเพลงต้นฉบับของตนเองแล้ว NND ยังเปิดกว้างในการแสดงผลงานการร้อง, การแสดง, การเต้น, การรีมิกซ์เพลง และอื่นๆ อีกมากมาย เว็บไซต์ดังกล่าวทำให้เกิดนักดนตรี, นักแต่งเพลง, นักเต้น, นักวาดภาพกราฟิก เป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป

NND มีเนื้อหาและฟังก์ชันการใช้งานแทบจะเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด ผู้ใช้ส่วนใหญ่จึงเป็นชาวญี่ปุ่น ถึงกระนั้น ก็มีผู้ใช้จากต่างประเทศ ที่เข้าไปใช้งาน Nico เป็นจำนวนมาก แต่เดิม ผู้ใช้จำเป็นต้องมีบัญชีของ Nico จึงจะสามารถรับชมวิดีโอได้ แต่ปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถเข้าไปรับชมได้โดยอาศัยบัญชีของ Facebook ได้แล้ว! ถือเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่น่าติดตามไม่น้อยไปกว่าเว็บไหนๆ เลย
2. Mthai

2. Mthai

เว็บไซต์ : www.mthai.com
Mthai (เอ็มไทย) คือ เว็บไซต์ดูวิดีโอออนไลน์สัญชาติไทย นอกจากนี้ยังถือเป็นเว็บท่า และเว็บบอร์ดของประเทศไทย เริ่มให้บริการ ประมาณ ปี พ.ศ.2542 และเป็นเว็บไซต์ไทยที่ให้บริการอัปโหลดวิดีโอคลิป มีห้องสนทนาครอบคลุมแทบทุกหัวข้อที่ตั้งแต่เรื่อง การเมือง ความรู้ กีฬา บันเทิง อีกด้วย
แรกเริ่ม MThai มาจากความคิดที่ต้องการให้ เป็น Magazine for Thais (นิตยสารออนไลน์สำหรับคนไทย) ซึ่งต่อมา บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (ชื่อบริษัทในขณะนั้น) ทำการซื้อกิจการมาดูแลต่อใน พ.ศ.2547  จุดเด่นของ Mthai คือเว็บไซต์ดูวิดีโอออนไลน์ สัญชาติไทย ที่ทำให้คุณไม่ต้องรู้สึกยุ่งยากกับภาษาต่างประเทศ เพราะรายละเอียดการใช้งานส่วนใหญ่ของ Mthai ถูกออกแบบมาภายใต้ภาษาไทย ทำให้ง่ายต่อการใช้งานนั้นเอง

3. Youku

3. Youku

เว็บไซต์ : www.youku.com
“Youku (优酷)” หรือ “โยวคู่” เป็นเว็บไซต์ที่ถือกำเนิดจากประเทศจีน รวบรวมสารพัดคลิปวิดีโอที่คุณต้องการไว้มากมาย เพราะเจ้า Youku นี่ก็เหมือน Youtube เวอร์ชั่นจีนดีๆ นี่เอง รับรองว่ามีทุกอย่างจากทุกประเทศ ขอแค่มีคนมาอัพโหลดไว้เท่านั้น เราก็จะดูได้สบายๆ ไม่ว่าจะเป็น รายการโทรทัศน์, ละคร, ซีรี่ส์, เพลงเก่าใหม่ หรือกระทั่งการ์ตูนเก่าใหม่ก็ยังมี แอบกระซิบว่า ภาพยนตร์หรือซีรี่ส์ ทั้งของต่างประเทศ และของไทย ก็มีให้ดูกันได้นะเออ
Youku มีจุดเด่นที่เหมาะกับคนชอบดูชอบฟังศิลปินจากฝั่งเกาหลี หรือญี่ปุ่น ที่นี่มีให้คุณได้เลือกชมโดยไม่ต้องห่วงเรื่องลิขสิทธิมากเท่า Youtube และที่สำคัญ คุณสามารถเลือกโหลดคลิปวิดีโอจาก Youku.com มาได้โดยตรง ไม่ต้องไปปวดหัวหาโหลดตัวช่วยที่ไหนมาใช้ สำหรับผู้ที่พอจะอ่านภาษาจีนได้บ้างไปจนถึงคล่องแคล่ว ก็คงจะถูกใจเจ้าเว็บไซต์นี้อยู่ไม่น้อย   

4. Myspace

4. Myspace

เว็บไซต์ : www.myspace.com
MySpace (มายสเปซ) เป็นเว็บไซต์สัญชาติสหรัฐอเมริกา ที่มาในรูปแบบของเครือข่ายชุมชนออนไลน์ชื่อดังเว็บหนึ่ง โดยให้บริการทำเว็บส่วนตัว, บล็อก, การเก็บ ภาพ, วิดีโอ, ดนตรี และเชื่อมโยงเข้ากับกลุ่มคนอื่น ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2546 ในปัจจุบัน มีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 100 ล้านคน และมีผู้ลงทะเบียนใหม่ประมาณ 200,000 คน ต่อวัน
MySpace เคยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในอดีต โดยเฉพาะในกลุ่มศิลปินต่างๆ รวมทั้งแฟนๆ ที่นิยมใช้เป็นช่องทางในการเผยแพร่ และรับชมผลงาน แต่หลังจากมีการเปิดบริการโซเชียลรายใหม่อย่าง Facebook ขึ้นมา ทำให้ความนิยมของมายสเปซลดน้อยลงไปมาก เนื่องจากคนส่วนใหญ่หันไปใช้งาน Facebook แทน
แต่จากการรีโนเวทครั้งล่าสุด MySpace กลับมาใหม่ ด้วยรูปโฉมที่ไฉไลกว่าเดิม และปัจจุบันยังคงให้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยยังคงคอนเซปเดิมของตน คือ เป็นศูนย์กลางที่เหล่าศิลปินด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง, นักดนตรี, นักถ่ายภาพ, นักออกแบบ หรือบรรดาแฟนๆ สามารถพูดคุยแบ่งปันผลงานกันได้ และเปิดให้บริการเพลงอย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย !
5. PPTV

5. PPTV

เว็บไซต์ : www.pptv.com
PPTV (พีพีทีวี) คืออีกหนึ่งเว็บไซต์ดูวิดีโอออนไลน์สัญชาติไทย และยังเป็นช่องโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ ที่ผลิตโดยบริษัท บางกอกมีเดียแอนด์บรอดคาสติง จำกัด โดยเน้นการนำเสนอละครชุดจากเกาหลีใต้ รวมถึงรายการจากแถบเอเชียตะวันออกเป็นสำคัญ และร่วมกับรายการจากผู้ผลิตชาวไทย อาทิ ทีวีบูรพา, ทีวีธันเดอร์, เจแอสแอล, Content lab, Creatist, BeUS, Woody World , นางแมวป่า, Mushroom
PPTV กำหนดสัดส่วนผังรายการ ออกเป็นรายการประเภทข่าว ร้อยละ 25, รายการบันเทิง ร้อยละ 30, รายการละคร ร้อยละ 35, รายการกีฬาและอื่นๆ ร้อยละ 10 เพื่อเป็นช่องทางใหม่ของการนำเสนอเนื้อหารายการ ดังนั้น หากคุณสนใจในฝั่งซีรี่ส์เกาหลี อยากจะฟังเสียงพากย์ไทย หรือดูซับไทย PPTV ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน